Nguyên nhân khiến bạn bị nhiệt miệng

396

Nhiệt miệng là một trong những căn bệnh gặp phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Thật chẳng dễ chịu chút nào khi chúng ta phải ăn uống khổ sở và không ngon miệng chỉ vì mấy chấm nhiệt.

Đâu là nguyên nhân khiến bạn bị nhiệt miệng như vậy? Hãy cùng kiến thức y khoa tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Đồ ăn cay nóng

nguyen-nhan-khien-ban-bi-nhiet-mieng2
Đồ ăn cay nóng dễ sinh nhiệt miệng

Bạn có biết, nhiệt miệng có thể sinh ra do hỏa độc, nhiệt độc và thấp nhiệt ở tỳ, vị, tâm, can, thận? Thức ăn cay nóng chính là nguyên nhân làm phát sinh hỏa độc, làm cho các lớp niêm mạc ở miệng bạn bị tổn thương, dẫn tới viêm loét.

Những thực phẩm cay nóng như ớt, muối tiêu, sa tế, gừng,… nếu ăn thường xuyên chắc chắn bạn khó có thể tránh khỏi tình trạng nhiệt miệng của mình. Vì thế, hãy hạn chế những món ăn này.

Thuốc lá, rượu bia

nguyen-nhan-khien-ban-bi-nhiet-mieng1
Thật khó chịu khi bạn phải ăn không ngon miệng chỉ vì bệnh nhiệt miệng

Thuốc lá, rượu bia là những thực phẩm vô cùng ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Các thành phần trong những loại thực phẩm này sẽ gây ra triệu chứng hôi miệng, sinh ra nhiệt độc làm phát sinh các bệnh về đường miệng và hô hấp, trong đó có nhiệt miệng.

Những người hút thuốc lá và uống rượu bia thường xuyên sẽ rất dễ bị tổn thương răng, gây mất men răng, sụt lợi và dẫn tới các bệnh viêm nhiệt miệng.

Vệ sinh răng miệng kém

Hàng ngày, khi chúng ta ăn, thức ăn sẽ bám đọng ở các kẽ chân răng và trong vòm miệng. Vì thế, nếu những cặn bẩn này không được làm sạch bằng cách vệ sinh răng miệng, sẽ trở thành môi trường cho vi khuẩn gây bệnh tấn công.

Các bệnh về răng miệng sẽ hình thành, trong đó có nhiệt miệng, khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

Những tổn thương

Trong quá trình vệ sinh răng miệng hoặc ăn uống,… bạn có thể vô tình tác động các đồ vật vào vùng niêm mạc miệng hoặc lưỡi của mình. Những tổn thương này sẽ dễ dàng bị vi khuẩn xâm lấn và gây ra bệnh nhiệt miệng.

nguyen-nhan-khien-ban-bi-nhiet-mieng3
Thuốc kháng sinh cũng là thủ phạm gây ra chứng nhiệt miệng

Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh và các loại thuốc giảm đau cũng được xem là thủ phạm gây ra bệnh nhiệt miệng ở mỗi chúng ta. Nếu, lạm dụng các loại thuốc này bạn sẽ phải chịu đựng những đau đớn, khó chịu từ tác dụng phụ của chúng.

Vì thế, để tránh xảy ra căn bênh này, các bạn cần chú ý cân bằng tất cả những yếu tố trên. Nguyên nhân khiến bạn bị nhiệt miệng ở ngay chính những thói quen hàng ngày mà bạn đang trải qua.

Hãy chú ý quan tâm và bảo vệ tới vấn đề răng miệng của mình để nụ cười của bạn luôn tươi sáng và ăn ngon miệng trong mọi bữa ăn.

Chia sẻ