Nên cho trẻ đánh răng từ khi nào?

555

Vấn đề này khiến rất nhiều cha mẹ băn khoăn, lo lắng, thậm chí còn có sự bất đồng quan điểm giữa các thành viên. Bố có thể cho rằng, chỉ cần cho con đánh răng khi bé đã tự ý thức được việc này. Nhưng, mẹ lại lo lắng, việc đánh răng muộn cho con có thể khiến bé bị sâu răng hoặc mắc các bệnh về răng miệng.

Vậy, khi nào nên cho trẻ đánh răng. Và nên đánh răng cho trẻ thế nào là đúng. Hãy cùng kiến thức y khoa tìm hiểu về những thông tin này.

Hãy tập cho trẻ đánh răng từ 2 tuổi

nen-cho-tre-danh-rang-tu-khi-nao1
2 tuổi là độ tuổi thích hợp để bố mẹ cho trẻ tập đánh răng

Nhiều chuyên gia Nha khoa cho rằng, đây là thời điểm hợp lý nhất để bé bắt đầu tập đánh răng để bảo vệ răng miệng của mình. 2 tuổi cũng là thời điểm mà hầu hết các bé đã mọc đủ răng sữa.

Đây cũng là độ tuổi mà bé bắt đầu biết ăn vặt nhiều hơn và ăn các thức ăn như người lớn. Vì thế, nếu trẻ không được vệ sinh răng miệng sẽ có nguy cơ rất cao bị sâu răng hoặc viêm nhiễm răng miệng

Thêm một lý do khác, ở độ tuổi này, bé rất thích bắt trước người lớn. Do đó, bố mẹ chỉ cần cho bé đánh răng cùng với thời điểm đánh răng của mình sẽ kích thích bé chịu đánh răng hơn.

nen-cho-tre-danh-rang-tu-khi-nao2
Hãy đánh răng cùng trẻ để kích thích trẻ đánh răng

Đánh răng đúng cách cho trẻ thế nào?

Vấn đề này cũng thu hút sự quan tâm của rất nhiều bậc cha mẹ. Hiện nay, không ít người vẫn hiểu sai về cách dùng bàn chải đánh răng và chải răng. Theo lời khuyên của chuyên gia Nha khoa, chúng ta nên đánh răng với loại bàn chải phù hợp với kích thước vòm miệng của mình và nên chải răng theo chiều dọc của răng để không gây hại tới men răng và chân nướu.

Với trẻ nhỏ cũng vậy, cha mẹ hãy chọn cho bé loại bàn chải mềm, kem đánh răng phù hợp với độ tuổi của bé. Ban đầu, bạn chỉ nên cho bé chải răng bằng bàn chải không trước. Sau đó mới sử dụng kem đánh rằng.

Tuy nhiên, kem đánh răng của bé không được cho quá nhiều, dung lượng chỉ bằng một hạt đậu nhỏ. Ngoài ra, trước khi chải răng, cha mẹ hãy ngâm đầu bàn chải vào trong nước nóng sẽ giúp lông bàn chải mềm hơn và không gây tổn thương tới nướu của trẻ.

nen-cho-tre-danh-rang-tu-khi-nao3
Trẻ đánh răng sớm sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe răng miệng của trẻ

Cha mẹ cũng nên cho bé thăm khám nha khoa thường xuyên, theo định kỳ để nắm bắt được tình trạng sức khỏe răng miệng của bé và bảo vệ nụ cười của bé mai sau.

Chia sẻ