Mẹo trị hóc xương cá đơn gian, hiệu quả

3468

Hóc xương cá thường gặp khi ăn uống bất cẩn. Không chỉ gây ra cảm giác khó chịu khóc xương cá còn có thể gây ảnh hưởng đến thực quản của bạn. Nếu tình trạng nhẹ bạn có thể áp dụng những cách đơn giản sau:

Những điều không được làm khi bị hóc xương cá

Hóc xương cá thường gặp khi ăn uống bất cẩn.
Hóc xương cá thường gặp khi ăn uống bất cẩn.

– Tuyệt đối không dùng tay móc họng để lấy xương. Vì có thể bạn không thể lấy xương ra được nhưng lại đẩy nó vào sâu hơn nữa. Đồng thời việc làm này còn có thể gây tổn thương thực quản, xước, rách, thậm chí làm thủng thực quản, rất nguy hiểm.

– Không uống nước hay ăn cơm thành miếng to để nhằm mục đích giúp xương chạy theo cơm hay nước vào trong. Vì làm như vậy sẽ làm tăng nguy cơ tử vong nếu xương cá lớn đâm thủng mạch máu.

– Không khạc nhổ nhiều làm tăng cảm giác đau rát khó chịu và ảnh hưởng đến thực quản của bạn.

Mẹo chữa hóc xương cá

Nhét tỏi vào lỗ mũi

Nếu hóc bên phải thì dùng một nhánh tỏi bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi bên trái sau đó bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng mồm.
Nếu hóc bên phải thì dùng một nhánh tỏi bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi bên trái sau đó bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng mồm.

Khi bị hóc xương cá hãy xác định xem mình bị hóc bên nào. Nếu hóc bên phải thì dùng một nhánh tỏi bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi bên trái sau đó bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng mồm.

Khoảng 1-2 phút sau bạn sẽ hắt hơi và nôn ra, khi đó xương cá sẽ theo đó ra ngoài. Bạn có thể làm điều ngược lại với lỗ mũi bên phải khi bị hóc xương bên trái.

Ngậm và nuốt vỏ cam

Vỏ cam có hoạt chất khiến xương cá mềm và tan theo nước bọt. Vì thế, khi bị hóc xương cá bạn chỉ cần lấy một miếng vỏ cam ngậm trong miệng một lúc, xương cá sẽ tự tan ra.

Dùng một viên vitamin C

Ngậm vitamin C để tiêu xương cá
Ngậm vitamin C để tiêu xương cá

Vitamin C có tác dụng giống như vỏ cam. Vì thế, nếu không có vỏ cam bạn có thể thay thế bằng một viên vitamin C để ngậm.

Sau vài phút sẽ “hủy” được xương cá. Bên cạnh đó, vitamin C còn có tác dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt cho vùng thực quản bị hóc xương cá tránh được sự tổn thương.

Uống nước quả trám

Dùng quả trám mài ra sau đó hòa với nước uống để tiêu xương cá khi bị hóc xương. Tuy có tác dụng tiêu xương cá rất tốt nhưng chỉ nên dùng ở những trường hợp hóc xương nhỏ. Những trường hợp hóc xương lớn hơn sẽ phải cần đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Tham khảo: Sùi mào gà ở lưỡi

Chia sẻ