Hôi miệng vì sao?

634

Bạn là người chăm chỉ vệ sinh răng miệng mỗi ngày, bạn thường xuyên sử dụng nước súc miệng làm thơm mát hơi thở,… nhưng… tình trạng hôi miệng vẫn xảy ra. Điều này đã khiến bạn trở nên tự ti khi ngồi nói chuyện đối diện với những người bạn của mình. Và, điều khiến bạn thắc mắc là hôi miệng do đâu?

Câu trả lời sẽ có ngay trong những thông tin mà chúng tôi nêu dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo!

Nguyên nhân gây hôi miệng

Các chuyên gia về răng miệng cho biết, trong vùng miệng của chúng ta luôn tồn tại một chất có mùi hôi, đó là chất hơi lưu huỳnh. Trong quá trình hoạt động của vùng miệng, chất lưu huỳnh được tạo ra và thấm vào các mô mềm của vòm miệng.

hoi-mieng-vi-sao1
Hôi miệng là tình trạng của rất nhiều người

Chất này sẽ được giữ lại nhờ nước miếng và các mô mềm. Vì thế, khi các thành phần trên không đủ sức giữ hơi lưu huỳnh sẽ khiến chất này xông ra và gây mùi hôi cho miệng. Mùi hôi sẽ được đưa ra ngoài bằng hơi thở khi chúng ta nói hoặc thở ra.

Mùi hôi của chất hơi lưu huỳnh sẽ tương ứng với lượng nước miếng mà miệng chúng ta tiết ra. Nếu, nước miếng tiết ra càng nhiều thì miệng càng có mùi hôi. Nhất là khi chúng ta ngủ, khi nhai hoặc vận động vùng miệng quá nhiều sẽ khiến cho mùi hôi nặng mùi, rất khó chịu.

Bên cạnh đó, những trường hợp không thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ hoặc có vệ sinh nhưng không đúng quy cách cũng làm cho thức ăn bám lại trên răng, trong các ngóc ngách của vòm miệng, dẫn tới hơi thở có mùi hôi khi thức ăn phân hủy.

hoi-mieng-vi-sao2
Hôi miệng khiến bạn trở nên tự ti với mọi người

Trường hợp uống thuốc tây quá nhiều, nhất là thuốc kháng sinh, các loại thuốc có mùi, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia,… cũng là nguyên nhân dẫn tới hơi thở của bạn kém thơm tho.

Làm gì với chứng hôi miệng

Hôi miệng không nguy hiểm nhưng lại khiến bạn trở nên tự ti. Yếu tố tinh thần bị chi phối còn nghiêm trọng hơn cả những tổn thương về thể xác. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng vì chỉ cần quan tâm thích đáng, chứng hôi miệng của bạn sẽ được cải thiện.

Hãy vệ sinh răng miệng hàng ngày vào sau khi ăn và trước khi đi ngủ bằng ba bước sau:

  • Chải răng sạch sẽ bằng bàn chải đánh răng và kem đánh răng phù hợp với răng miệng của mình.
  • Dùng chỉ Nha khoa để làm sạch thức ăn bám ở các kẽ răng.
  • Súc miệng lại bằng nước súc miệng chuyên dụng hoặc nước muối.

Những yếu tố này sẽ giúp răng miệng của bạn được chăm sóc và loại bỏ các loại thức ăn bám lại trên răng, giúp răng miệng luôn sạch sẽ, thơm mát.

hoi-mieng-vi-sao5
Hãy vệ sinh răng miệng sau khi ăn và trước khi ngủ để hơi thở luôn thơm mát

Nếu, bạn là người nghiện thuốc lá hay rượu bia, bạn cần hạn chế thói quen này. Thêm vào đó, bạn nên sử dụng nước súc miệng để loại bỏ bớt mùi hôi.

Ngoài ra, khám Nha khoa thường xuyên, theo định kỳ 3 tháng/ lần cũng là một cách rất tốt để chăm sóc răng miệng và ngăn ngừa mùi hôi từ miệng.

 

Chia sẻ