Hỏi – đáp về bệnh viêm khớp dạng thấp

2261

Viêm khớp dạng thấp là một trong những căn bệnh thường gặp về xương khớp. Đây là tình trạng tổn thương các màng hoạt dịch ở các khớp hoặc sụn khớp. Viêm khớp dạng thấp bao gồm viêm khớp dạng thấp cấp tính và mạn tính. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

Dưới đây là một số trường hợp hỏi – đáp về viêm khớp dạng thấp mà chúng ta nên biết.

Hỏi: Tôi bị đau nhức các khớp ngón tay và có biểu hiện sưng tấy các khớp thì có phải do viêm khớp dạng thấp hay không?

Đáp: Viêm khớp dạng thấp có rất nhiều biểu hiện khác nhau, đau và sưng là hai trong số biểu hiện của bệnh. Ngoài ra, bệnh còn xuất hiện nhiều triệu chứng khác như tê bì các chi, người bệnh vận động kém linh hoạt, cơ thể mệt mỏi, thường xuyên toát mồ hôi,…

Tuy nhiên, các biểu hiện trên có thể do thoái hóa khớp, thoái hóa xương hoặc một bệnh lý khác về xương khớp gây ra. Vì vậy, để biết chính xác, các bạn nên thăm khám và chụp X-Quang để nắm rõ hơn vấn đề của mình.

1
Đau và sưng là những triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm khớp dạng thấp

Hỏi: Viêm khớp dạng thấp có nguyên nhân do đâu?

Đáp: Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp là do những tổn thương ở sụn khớp hoặc màng hoạt dịch tại các khớp. Bệnh hay xảy ra ở những người cao tuổi, người có thể trạng béo phì, thiếu chất hoặc thường xuyên vận động quá sức . Những trường hợp này làm cho sụn khớp bị tổn thương, khả năng tưới máu tại các mô sụn kém, gây khô khớp, viêm khớp.

Hỏi: Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng thế nào?

Đáp: Viêm khớp khiến cho người bệnh vô cùng mệt mỏi trước những cơn đau đớn xảy ra. Những cơn đau sẽ khiến người bệnh không thể vận động và làm việc bình thường. Hơn nữa, bệnh có thể biến chứng gây dính khớp, thoái hóa khớp khiến cho người bệnh bị liệt hoàn toàn.  Một số trường hợp có thể gây viêm nhiễm và hoại tử các khớp  vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe của mỗi chúng ta.

hoi-dap-ve-benh-viem-khop-dang-thap2
Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh vận động, di chuyển khó khăn

Hỏi: Bệnh viêm khớp dạng thấp phòng ngừa bằng cách nào?

Đáp: Để phòng ngừa bệnh viêm khớp dạng thấp, mỗi chúng ta cần chú ý quan tâm tới tình trạng sức khỏe của mình. Không nên vận động quá mức, gây dồn nén áp lực cho các khớp. Cần chú ý vận động khớp nhẹ nhàng bằng các bài tập xoa bóp xương khớp.

Ngoài ra, nên dành thời gian cho các khớp nghỉ ngơi, thư giãn và chú ý thăm khám sức khỏe thường xuyên theo định kỳ để phát hiện những yếu tố bất lợi cho các khớp.

Hỏi: Xử trí thế nào khi bị viêm khớp ngón tay?

Đáp: Khớp ngón tay thường bị viêm khi bộ phận này phải vận động quá nhiều, dẫn tới tổn thương các khớp. Vì thế, người bệnh cần chú ý hạn chế các vận động của khớp để tình trạng tổn thương bớt nghiêm trọng hơn.

hoi-dap-ve-benh-viem-khop-dang-thap3
Người bệnh nên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện những dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp

Nên xoa bóp các ngón tay và cổ tay mỗi ngày hoặc sau một thời gian làm việc để làm giảm cơn đau, giúp khớp được thư giãn và tăng cường lưu thông máu.  Trường hợp nặng nên tới bác sĩ để được khám và điều trị chính xác. Nếu cần thiết, có thể dùng nẹp để hỗ trợ vận động của các khớp ngón tay.

Tóm lại, dù viêm khớp dạng thấp xảy ra ở bộ phận nào thì người bệnh cũng cần quan tâm và sớm điều trị. Tùy theo mức độ bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Chia sẻ