Đổ nhiều mồ hôi về đêm do đâu?

376

Bạn Khánh Nguyên, 25 tuổi, Nam Định hỏi: Tôi thường xuyên bị đổ nhiều mồ hôi về đêm. Như vậy do đâu và có sao không ạ?

Trả lời:

Đổ mồ hôi là phản ứng bình thường giúp cơ thể giảm nhiệt khi nhiệt độ cao, tuy nhiên đổ mồ hôi quá nhiều có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Bệnh thường do một số nguyên nhân sau:

Hội chứng tăng tiết mồ hôi

do-mo-hoi-nhieu-ve-dem-do-dau1
Đổ mồ hôi nhiều về đêm có thể do hội chứng tăng tiết mồ hôi

Đây là một bệnh về rối loạn thần kinh thực vật, một dạng bệnh mạn tính khiến cơ thể ra quá nhiều mồ hôi mà không rõ nguyên nhân. Bệnh này không chỉ gây đổ mồ hôi ban đêm mà cả ban ngày cũng bị, người bệnh khi có cảm xúc thái quá đều có thể gây đổ mồ hôi.

Đổ mồ hôi do bệnh lý

Hiện tượng đổ mồ hôi nhiều về đêm có thể do các bệnh lý nhiễm khuẩn như bệnh lao, do bị hạ đường huyết, hiện tượng này thường đi kèm với bệnh đái tháo đường khi cơ thể giảm lượng đường trong máu

Bệnh cũng có thể xảy ra ở  những người không bị đái tháo đường khi họ bỏ bữa; bệnh tuyến giáp; suy giảm hormon sinh lý, những người đàn ông đổ mồ hôi vào ban đêm, ngay cả khi nhiệt độ không cao, có thể do mức testosterone thấp.

do-mo-hoi-nhieu-ve-dem-do-dau2
Để biết nguyên nhân đỏ mồ hôi nhiều về đêm do đâu, các bạn nên thăm khám trực tiếp tại cơ sở y tế

Đổ mồ hôi nhiều về đêm do mãn kinh

Đổ mồ hôi ban đêm ở phụ nữ có thể là một dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh… Hiện tượng này có thể nhiều hơn ở giai đoạn trước hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt vì đây là thời điểm nồng độ estrogen ở mức thấp nhất.

Ngoài ra đổ mồ hôi ban đêm cũng có thể do uống nhiều rượu, bia… Tuy nhiên, để biết chính xác đổ mồ hôi nhiều về đêm do nguyên nhân nào thì người bệnh cần đi khám, qua thăm khám thực thể bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán.

Chia sẻ