Dễ bị bầm tím là bệnh gì?

625

Bạn Ngô Chí Đông, 23 tuổi, Hưng Yên hỏi: Cháu dễ bị bầm tím là bệnh gì vậy? Nhiều lúc, cháu thấy vết bầm xuất hiện ở đầu gối và khủy tay nhưng không rõ do đâu. Rất mong nhận được sự tư vấn của các chuyên khoa.

Bác sĩ tư vấn:

Chào bạn! Bầm tím da là hiện tượng thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ, nam và nữ. Hiện tượng này đôi khi chỉ là một tổn thương mạch máu do va đập nhưng cũng có thể là dấu hiệu của những căn bệnh không tốt cho sức khỏe của bạn. Cụ thể ở các bệnh lý sau đây:

Bệnh xuất huyết dưới da

de-bi-bam-tim-la-benh-gi1
Những vết bầm tím trên da có thể do bệnh xuất huyết dưới da

Bầm tím da có thể là dấu hiệu của bệnh xuất huyết dưới da. Đây là tình trạng thuộc về mạch máu (vốn phổ biến hơn ở người già). Biểu hiện của vết bầm là sự tập hợp của hàng ngàn vết bầm nhỏ li ti, thường trên ống quyển của bạn, nhìn từ xa chúng giống như ớt bột cay. Các vết bầm tím là do máu bị rò rỉ ra ngoài các mao mạch nhỏ.

Ở bệnh lý này, máu thoát ra từ các mao mạch nhỏ, dẫn đến hàng ngàn vết bầm tím nhỏ. Bệnh có thể gây ngứa ở những trường hợp nặng. Bôi kem chống nắng hoặc kem thuốc theo đơn có thể giúp loại bỏ tình trạng này.

Tình trạng có các vết bầm xuất hiện không rõ nguyên nhân và không gây đau xảy ra ở khá nhiều người, chúng ta thường hay chủ quan và bỏ qua chúng. Đa phần các vết bầm trên da là lành tính, tuy nhiên, bạn cũng không nên coi thường bởi có thể rơi vào trường hợp bệnh lý nguy hiểm.

Bệnh tiểu đường

de-bi-bam-tim-la-benh-gi2
Biểu hiện này có thể gặp ở người bệnh tiểu đường

Những người bị bệnh tiểu đường có thể biến đổi màu da thành ngăm đen, thường ở những vùng tại đó da thường xuyên tiếp chạm vùng da khác. Những biến đổi màu này có thể bị nhầm lẫn với vết bầm tím, nhưng nguyên nhân ẩn giấu thực ra là do đề kháng insulin.

Rối loạn máu

Những rối loạn máu như bệnh máu khó đông và bệnh bạch cầu có thể gây bầm tím da không rõ nguyên nhân, thường là do máu không đông lại đúng cách. Nếu bạn dễ bị bầm tím da và thường xuyên có vết bầm nghiêm trọng không rõ nguyên nhân thì tốt nhất là đi khám bác sĩ để loại trừ các bệnh như vậy, đặc biệt là nếu nó có vẻ xuất hiện một cách đột ngột.

Xem thêm: điều trị bệnh trào ngược dạ dày

 

Chia sẻ