Dấu hiệu của bệnh quai bị

1701

Hỏi: Bác sĩ cho em hỏi trường hợp của em có phải là dấu hiệu của bệnh quai bị không? Em năm nay 25 tuổi. Mấy hôm nay tự dưng 2 bên má gần mang tai có triệu chứng sưng, nhìn thì không phát hiện rõ nhưng sờ thì cảm thấy bị sưng. Ở chỗ sưng đó, bình thường thì không có cảm giác gì nhưng ấn mạnh cảm thấy hơi đau. Ăn đồ chua lại càng đau buốt 2 chỗ sưng. Nói chuyện hay hát hò vẫn bình thường. (Hà Thanh, Hưng Yên)

Trả lời:

Hà Thanh thân mến! Những triệu chứng bạn nêu có thể là dấu hiệu của bệnh quai bị nhưng để biết chính xác mình có mắc bệnh quai bị không thì bạn cần tới cơ sở y tế thăm khám.

dau-hieu-cua-benh-quai-bi
Quai bị thường sưng một bên má

Quai bị do paramyxovirus gây nên. Bệnh còn được gọi là viêm tuyến mang tai dịch tễ hay viêm tuyến mang tai do virus quai bị. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây trực tiếp bằng đường hô hấp, có thể trở thành dịch đối với trẻ em, thanh thiếu niên.

Biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất là viêm tuyến nước bọt mang tai không hóa mủ (2 tuyến nước bọt nằm ở vị trí góc xương hàm, ngay bên dưới và phía trước tai). Sau khi tiếp xúc với virus quai bị khoảng 14 đến 24 ngày, người bệnh có cảm giác khó chịu, ăn kém, sốt, đôi khi rét, đau họng và đau góc hàm.

dau-hieu-cua-benh-quai-bi
Bệnh quai bị ở nam giới có thể gây viêm tinh hoàn, vô sinh

Sau đó, tuyến mang tai sưng to dần trong khoảng 3 ngày rồi giảm sưng dần trong khoảng một tuần. Do hình dáng tuyến mang tai sau khi viêm khiến cho góc hàm bạnh ra nhìn như cái bị (túi) nên dân gian gọi là bệnh quai bị.

Bệnh quai bị không có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu là kiểm soát các triệu chứng và biến chứng. Trong đó, hai biến chứng quan trọng là viêm màng não lympho bào cấp tính và viêm tinh hoàn. Viêm tinh hoàn xảy ra ở khoảng 1/4 số ca bệnh nam giới sau tuổi dậy thì.

Khi bị viêm tinh hoàn, một hoặc cả hai bên tinh hoàn sưng lên và đau trong vòng 2-4 ngày rồi xẹp. Với một tỷ lệ khá hiếm hoi, viêm tinh hoàn có thể dẫn đến vô sinh. Đây cũng là một biến chứng mà cánh đàn ông thường quan tâm.

Không phải bệnh nhân nào mắc quai bị cũng có biểu hiện rõ ràng như vậy. Khoảng 25% người bị nhiễm virus này không có dấu hiệu bệnh lý rõ rệt, đây là những đối tượng có khả năng truyền bệnh mà người xung quanh không nhận biết. Trên số bệnh nhân còn lại, mức độ biểu hiện của các triệu chứng cũng khác nhau.

Bạn nên thăm khám trực tiếp, bác sĩ mới có thể chẩn đoán xác định bệnh này hoặc cần làm xét nghiệm tìm kháng thể chống virus trong máu người bệnh, nuôi cấy nước bọt hoặc nước tiểu. Do đó em nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn hướng điều trị cụ thể.

Chia sẻ