Dấu hiệu bệnh gout thường gặp

423

Bệnh gout là một bệnh lý xảy ra do rối loạn chuyển hóa chất purine trong cơ thể, làm tăng tổng hợp axit uric hoặc giảm thải axit uric ra ngoài. Dấu hiệu bệnh gout nhận biết thế nào?

Xem thêm: điều trị bệnh trào ngược dạ dày

Dưới đây là những thông tin bạn cần biết về căn bệnh này.

Giai đoạn cấp tính

dau-hieu-benh-gout-thuong-gap1
Bệnh gout thường bắt đầu ở các ngón chân cái

Dấu hiệu bệnh gout ở giai đoạn cấp tính thường biểu hiện ở các ngón chân, đặc trưng là các ngón chân cái. Bệnh khởi đầu bằng một cơn viêm khớp cấp với tính chất sưng, tấy đỏ, đau.

Tại ví trí khớp bị sưng có cảm giác nóng. Cơn đau thường xảy ra đột ngột, nằm ngoài khả năng kiểm soát của người bệnh. Tính chất đau có thể dữ dội, khiến cho người bệnh rất đau đớn, không thể đi lại được bình thường.

Hiện tượng viêm thường không đối xứng và có thể tự khỏi sau từ 3 – 7 ngày. Trong thời kỳ này, cơ thể người bệnh có thể xuất hiện kèm theo một số triệu chứng khác như sốt cao, lạnh run, đôi khi có dấu hiệu viêm màng não như cổ cứng, nôn,…

dau-hieu-benh-gout-thuong-gap2
Giai đoạn mạn tính, bệnh phát triển tới các khớp ở cả tay và chân

Giai đoạn mạn tính

Ở giai đoạn này, dấu hiệu bệnh gout bao gồm tất cả các đặc điểm, biểu hiện như ở giai đoạn cấp tính. Nhưng các triệu chứng này trở nên nặng hơn. Viêm khớp không chỉ xảy ra ở các ngón chân mà xuất hiện ở nhiều khớp ở cả tay và chân, có thể đối xứng nhau và hình thành những u cúc ở nhiều nơi, đặc biệt tại vị trí quanh các khớp.

Tình trạng này kéo dài liên miên, không rõ từng đợt. Giữa các đợt, viêm cấp các khớp vẫn đau nhức, dần dần gây biến dạng khớp, gây cứng khớp, teo cơ,… Cơn đau kéo dài và dữ dội khiến người bệnh suy nhược cơ thể, mệt mỏi và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống.

Những trường hợp dễ mắc bệnh gout: người béo phì, người thường xuyên ăn nhiều thực phẩm chứa chất đạm, người mắc các bệnh về khớp,… Tỷ lệ nam giới mắc bệnh gout thường cao hơn ở nữ giới. Độ tuổi dễ mắc căn bệnh này thường bắt đầu vào cuối độ tuổi 30 và đầu 40.

dau-hieu-benh-gout-thuong-gap3
Người bệnh nên thăm khám và điều trị khi có dấu hiệu bệnh gout

Để ngăn ngừa những tác hại do bệnh gout gây ra, các bạn cần chú ý tới những biểu hiện bất thường ở các khớp. Hãy thăm khám và điều trị ngay khi phát hiện những dấu hiệu bệnh gout.

Chia sẻ