Đã có vắc xin phòng chống bệnh sốt xuất huyết

858

Bệnh sốt xuất huyết giờ đây sẽ trở nên bớt lo ngại hơn khi đã có vắc xin phòng chống căn bệnh này – vắc xin Dengvaxia. Đây là thành công từ kết quả nghiên cứu của hãng dược Sanofi ở Mexico.

Sự ra đời của Dengvaxia là một bước tiến quan trọng đối với nền y dược thế giới trong việc ngăn ngừa căn bệnh lây truyền do muỗi đốt đang được coi là mối đe dọa với một nửa dân số trên hành tinh của chúng ta.

da-co-vac-xin-phong-chong-benh-sot-xuat-huyet1
Bệnh sốt xuất huyết giờ đây sẽ không đáng lo ngại vì đã có vắc xin phòng chống bệnh

Các nhà nghiên cứu y dược của hãng này đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng với hơn 40.000 người tại 15 quốc gia Châu Âu. Kết quả cho thấy, có 2/3 số người được tiêm phòng đã tạo ra miễn dịch kháng lại vi rút sốt xuất huyết. Hiệu lực bảo vệ của vắc xin Dengvaxia lên tới 93% và giảm thiểu 80% nguy cơ phải nằm viện.

Để nghiên cứu thành công vắc xin này, các nhà nghiên cứu của hãng đã mất 20 năm với tổng kinh phí lên tới 1,5 tỉ Euro ( tương đương với 1, 65 tỉ đô la Mỹ). Tuy nhiên, theo tính toán của các chuyên gia, công ty này sẽ thu về ít nhất 1 tỷ đô la Mỹ mỗi năm từ khi thuốc bắt đầu ban hành sử dụng.

Tuy nhiên, điều đặc biệt lưu ý là vắc xin Dengvaxia chỉ áp dụng đối với đối tượng từ 9 tuổi trở lên. Vì theo nghiên cứu, tỉ lệ miễn dịch ở trẻ dưới 9 tuổi rất thấp.

Vaccination
Vắc xin phòng chống sốt xuất huyết – Dengvaxia do hãng dược Sanofi, Mexico sản xuất (ảnh minh họa)

Hiện, vắc xin này đã bắt đầu được sản xuất và sẵn sàng đưa đi khắp thế giới vào đầu năm 2016 tới. Hãng dược Sanofi cam kết rằng, sẽ giữ độc quyền sản xuất loại thuốc này trong vòng 4 năm và cam kết sẽ đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý khi phân phối tới tất cả các thị trường trong và ngoài khu vực.

(Nguồn Dân trí)

 

Chia sẻ