Công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ quả dứa

362

Dứa hay còn gọi là trái thơm, là một loại quả rất thơm ngon và có tác dụng giải nhiệt vào mùa hè. Dứa còn được dùng để chế biến cho nhiều món ăn thêm dậy mùi và hấp dẫn hơn.

Trong Đông y, dứa được biết đến với công dụng chữa bênh. Cùng tìm hiểu những thông tin về tác dụng chữa bệnh của dứa qua những thông tin dưới đây!

Tác dụng của dứa trong chữa bệnh

Dứa là loại quả chứa nhiều nước, vị ngọt hoặc hơi chua, mùi thơm mát, dễ chịu. Theo Đông y, dứa thuộc vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng giải khát nóng, lợi tiêu hóa và chữa bệnh tả.

cong-dung-chua-benh-tuyet-voi-tu-qua-dua1
Dứa là món ăn được nhiều người yêu thích

Men dứa giúp cho dạ dày phân giải protein, làm cho quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Đặc biệt khi ăn nhiều thịt, mỡ,… tình trạng khó tiêu thường xảy ra cho nên ăn dứa sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Ngoài ra, chất đường và muối và men trong dứa còn có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm thận, cao huyết áp và phù nề. Đối với các trường hợp bị ho, viêm phế quản, dứa cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị.

Tuy nhiên, khi ăn dứa có nhiều trường hợp bị say dứa hoặc ngộ độc dứa do ăn phải mắt dứa. Vì thế, chúng ta cần thận trọng khi sử dụng loại quả này.

cong-dung-chua-benh-tuyet-voi-tu-qua-dua2
Dứa có tính bình, giúp điều trị các bệnh viêm phế quản, ho, rối loạn tiêu hóa,…

Một số bài thuốc chữa bệnh từ dứa

  • Bài thuốc chữa bệnh viêm ruột, tiêu chảy: Lấy khoảng 30gr lá dứa tươi, rửa sạch, sắc lấy nước uống vào hai buổi sáng – tối.
  • Bài thuốc chữa cảm nóng, phiền khát: Lấy một quả dứa giã nát lấy nước, hòa nước sôi để nguội, uống đều đặn 2 bữa từ sáng – tối.
  • Bài thuốc chữa viêm thận: Lấy khoảng 60 gr quả dứa tươi, 30 gr rễ cỏ tranh tươi. Cho vào sắc chung và uống thay nước.
  • Bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa: Chọn một quả dứa tươi, 2 quả quýt, ép lấy nước uống.
cong-dung-chua-benh-tuyet-voi-tu-qua-dua4
Dứa tươi và quýt có tác dụng chữa rối loạn tiêu hóa
  • Bài thuốc chữa viêm phế quản: Lấy 120gr dứa quả, 30gr mật ong, 30gr lá tỳ bà, cho vào sắc chung để uống. Uống vào hai buổi sáng – tối.
Chia sẻ