Con đường lây bệnh của bệnh đau mắt đỏ

573

Đau mắt đỏ hay còn được gọi là viêm kết mạc. Nguyên nhân gây bệnh thường là do vi khuẩn, virut hoặc phản ứng dị ứng… Mặc dù bệnh gây kích thích mắt nhưng hiếm khi ảnh hưởng đến thị lực tuy nhiên lại khiến người bệnh khó chịu.

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ thường là do vi khuẩn, virut hoặc phản ứng dị ứng...
Nguyên nhân gây đau mắt đỏ thường là do vi khuẩn, virut hoặc phản ứng dị ứng…

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ

Nguyên nhân chủ yếu gây đau mắt đỏ là do virus Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường gặp vào mùa hè cho đến cuối mùa thu, khi thời tiết có sự chuyển biến từ nắng nóng sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa… Vào thời điểm này, cơ thể con người, đặc biệt là người nhạy cảm với thời tiết dễ mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ  nhiễm bệnh. Không những thế, môi trường nhiều khói bụi, vệ sinh kém, sử dụng nước ô nhiễm, … cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh bùng phát.

Triệu chứng đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em
Đau mắt đỏ có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em

Bệnh đau mắt đỏ có triệu chứng nổi bật là mắt đỏ và có ghèn. Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai, gây khó chịu ở mắt, sau đó cộm giống như có cát, mắt nhiều dử. Dử mắt có thể màu xanh, màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, chảy nước mắt.

Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc chính là lớp màng dai trắng khi lật mi lên mới thấy) thường lâu khỏi hơn so với các trường hợp khác. Khi đau mắt đỏ, người bệnh cũng có thể có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai.

Thông thường người bệnh nhìn thấy bình thường, thị lực không suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng, mắt có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì hậu quả sẽ lớn hơn.

Đường lây bệnh của đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây qua:

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi đau mắt đỏ
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi đau mắt đỏ

– Tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa nhiều virus nhất.

– Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh chẳng hạn tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của người bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt… Dùng chung đồ dùng sinh hoạt chẳng hạn như khăn mặt, gối.

– Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh như ao, hồ, bể bơi.

– Thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng.

– Bệnh viện, công sở, lớp học, nơi làm việc, nơi công cộng, trên xe buýt, tàu hỏa, máy bay…,  là những nơi có mật độ người đông, cự ly gần rất dễ lây bệnh.

 

 

Chia sẻ