Có nên tự ý bổ sung canxi khi bị loãng xương?

437

Rất nhiều người khi thăm khám có dấu hiệu loãng xương đã tự ý bổ sung canxi. Theo các chuyên gia y tế, điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh nếu như lượng canxi cung cấp vào cơ thể không phù hợp.

Có nên tự ý bổ sung canxi khi bị loãng xương không? Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi bạn tự ý bổ sung canxi vào cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Tự ý bổ sung canxi có thể gây thừa canxi

Loãng xương là một căn bệnh gặp khá phổ biến trong giai đoạn hiện nay. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ ai và ở bất cứ độ tuổi nào. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, nguyên nhân gây loãng xương khởi nguồn từ rất nhiều yếu tố chứ không hẳn do thiếu canxi.

co-nen-tu-y-bo-sung-canxi-khi-bi-loang-xuong1
Không nên tự ý bổ sung canxi khi bị loãng xương

Chẳng hạn như tình trạng thiếu vitamin D, protit  trong cơ thể. Các chất này làm tăng hoạt động của các tế bào hủy xương và ngăn cản quá trình hấp thu canxi vào trong ruột. Chính vì thế, canxi không được chuyển hóa tới nuôi xương, dẫn tới bệnh loãng xương.

Cho nên, nếu người bệnh được chẩn đoán bị loãng xương mà tự ý bổ sung canxi khi chưa được sự cho phép của bác sĩ sẽ dẫn tới thừa canxi trong cơ thể. Điều này rất nguy hại tới quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Và có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa, rối loạn trao đổi chất,…

co-nen-tu-y-bo-sung-canxi-khi-bi-loang-xuong2
Tự ý bổ sung canxi có thể gây rối loạn tiêu hóa

Những hậu quả từ việc tự ý bổ sung canxi khi bị loãng xương

Khi, chúng ta tự ý bổ sung canxi chẳng những tình trạng loãng xương không xảy ra mà còn dẫn tới dư thừa canxi trong cơ thể. Theo nhiều báo cáo từ các nghiên cứu ở người bệnh thừa canxi, người bệnh sẽ cảm thấy ăn không ngon miệng, cơ thể mệt mỏi.

Ngoài ra, hiện tượng táo bón sẽ liên tục xảy ra do quá trình tiêu hóa bị rối loạn. Bên cạnh đó, cơ thể sẽ bị mất nước do người bệnh đi tiểu nhiều lần. Lượng canxi dư thừa sẽ  lắng đọng trong thận có thể gây sỏi thận, sỏi đường tiết niệu,… khiến sức khỏe và đời sống của người bệnh bị giảm sút.

Vì thế, để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng loãng xương, người bệnh nên bổ sung chế độ ăn uống cho phù hợp. Nên ăn uống các loại thực phẩm đồng đều, khoa học để cân bằng các chất trong cơ thể.

co-nen-tu-y-bo-sung-canxi-khi-bi-loang-xuong3
Thừa canxi sẽ gây sỏi thận, sỏi tiết niệu

Hiện nay, trong hầu hết các loại thực phẩm tự nhiên đều chứa rất nhiều canxi tốt cho sức khỏe. Do đó, đây sẽ là giải pháp hữu ích cho người bệnh bị loãng xương.

Tuy nhiên, để sức khỏe luôn được bảo vệ tốt nhất, các bạn nên thăm khám tại các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn và chỉ định cách điều trị. Tuyệt đối không nên tùy tiện bổ sung canxi theo ý mình.

Chia sẻ