Cẩn trọng với triệu chứng chảy máu chân răng

576

Khi cắn một miếng táo hay củ đậu, bạn bị chảy máu chân răng hoặc trong và sau khi đánh răng, chân răng cũng chảy máu,… Nếu hiện tượng này diễn ra thường xuyên, bạn chớ chủ quan mà nên cẩn trọng. Vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm chân răng, viêm nướu,…

Răng của bạn có thể rụng sớm nếu bạn không kịp thời xử trí tình trạng này.

Vì sao lại chảy máu chân răng?

Hiện tượng chảy máu chân răng do rất nhiều yếu tố gây ra. Chẳng hạn, khi bạn cắn một vật qúa mạnh, mà vật đó quá rắn sẽ khiến cho lợi bị tổn thương, trầy xước lợi, gây chảy máu. Tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại vì qua những lần như vậy, bạn sẽ rút được kinh nghiệm và hạn chế được tình trạng chảy máu chân răng do nguyên nhân này.

can-trong-voi-trieu-chung-chay-mau-chan-rang1
Chớ chủ quan với hiện tượng chảy máu chân răng

Nhưng, điều đáng nói ở đây, chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm nướu. Do nướu bị viêm nên khả năng bám và bảo vệ chân răng của nướu sẽ suy giảm. Căn bệnh này sẽ gây tụt nướu khiến răng của bạn trở nên lung lay, rụng sớm hoặc bị sâu răng, hao mòn răng.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm nhiễm nướu là do người bệnh không thường xuyên vệ sinh sạch sẽ răng miệng, vệ sinh không đúng cách và mắc các bệnh về răng miệng.

Khi nướu viêm nhiễm, thường có biểu hiện như: vùng nướu quanh chân răng sưng, tấy đỏ (bình thường có màu hồng), mép nướu không ôm vào chân răng mà hở ra. Trong nướu có những điểm màu đỏ thẫm, do máu tích tụ gây ra.

can-trong-voi-trieu-chung-chay-mau-chan-rang2
Chảy máu chân răng do cắn quá mạnh vào thực phẩm cứng

Làm gì khi bị chảy máu chân răng?

Khi bị chảy máu chân răng, dù là lần đầu hay nhiều lần lặp lại, các bạn cũng cần lưu ý tới vấn đề này. Trước hết, nên hạn chế cử động cơ hàm để không tác động tới nướu, gây chảy máu nhiều hơn.

Các bạn hãy chú ý vệ sinh thật sạch sẽ răng miệng hàng ngày, tối thiểu 2 lần trước và sau khi ngủ. Khi vệ sinh răng miệng, nên chọn bàn chải đánh răng có kích thước phù hợp với vùng miệng, chọn bàn chải đánh răng có lớp bảo vệ nướu. Ngoài ra, cần chú ý thay bàn chải đánh răng 3 tháng 1 lần, không dùng chung bàn chải với người khác.

can-trong-voi-trieu-chung-chay-mau-chan-rang3
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ giúp ngăn chặn tình trạng chảy máu chân răng

Khi thấy chân răng thường xuyên chảy máu, bạn chớ chủ quan mà hãy tới bác sĩ Nha khoa để thăm khám càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ giúp bạn nắm bắt được tình trạng sức khỏe của mình. Đồng thời, đưa ra những biện pháp xử trí tốt nhất.

Chia sẻ