Cách điều trị suy yếu tuyến yên là gì?

1330

Tuyến yên là một tuyến quan trọng nằm ở hố sâu yên sàn não, phía sau mũi và giữ hai tại. Tuyến này chỉ huy nhiều tuyến nội tiết của cơ thể như tuyến giáp, tuyến thường thận, tuyến sinh dục,… Do đó, khi tuyến yên bị suy yếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động khác của cơ thể.

Cách điều trị tuyến yên là gì? Điều này còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh ở mỗi người. Mời bạn đọc tham khảo thông tin dưới đây!

Điều trị suy thượng thận

cach-dieu-tri-suy-yeu-tuyen-yen-la-gi2
Suy tuyến thận là một nguyên nhân gây suy tuyến yên vì thế cần điều trị suy tuyến thận

Bệnh nhân bị suy yếu tuyến yên do suy thượng thận thì có thể uống chế phẩm corticoid như Hydrocortisone 10-25 mg/24 giờ (chia 2 lần) hoặc prednisolone 5 – 7,5 mg/ 24 giờ.

Điều trị suy tuyến giáp

Những trường hợp suy yếu tuyến yên do suy tuyến giáp nên dùng hormon giáp sau khi đã điều trị thay thế hormon thượng thận Các thuốc hormon giáp cần uống trước ăn 30 phút, cách xa các thuốc chứa sắt, calci, magie.. .

Điều trị suy sinh dục thứ phát

+ Với bệnh nhân nữ: Có thể dùng thuốc tránh thai uống (20-35 µg ethinyl oestradiol hoặc oestrogen dưới dạng dán da hay dạng gel (ít nguy cơ huyết khối hơn). Trường hợp, bệnh nhân không bị cắt tử cung thì có thể áp dụng thuốc tránh thai phối hợp với progesterone. Dừng thuốc khi bệnh nhân tới tuổi mạn kinh

cach-dieu-tri-suy-yeu-tuyen-yen-la-gi1
Suy tuyến yên có thể do rối loạn nội tiết tố gây ra

+ Với bệnh nhân nam: Dùng testosterone gel 25 -50mg/. Testosterone enanthate 250 mg tiêm bắp sâu /2 -4 tuần /lần. Khi sử dụng các hormon sinh dục nam bác sỹ sẽ định kỳ kiểm tra loại trừ ung thư tuyến tiền liệt như siêu âm, định lượng PSA ngoài ra bệnh nhân cần theo dõi huyết áp, xét nghiệm hematocrit để theo dõi tình trạng tăng hồng cầu do thuốc.

Tuy nhiên cần lưu ý, đối với những bệnh nhân có nguyện vọng sinh con cần được chuyển tới cơ sở chuyên khoa sâu để được sử dụng các thuốc kích thích sự phát triển và trưởng thành nang trứng và tinh trùng.

Bệnh nhân suy tuyến yên cần biết việc điều trị thay thế hormon là rất cần thiết và phải dùng thuốc suốt đời. Nếu có những dấu hiệu như mệt, buồn nôn, nôn, sốt huyết áp thấp hoặc trụy mạch, nhịp chậm chóng mặt cần tăng liều corticoids và tới khám ở cơ sở chuyên khoa để được chỉnh liều thuốc cho phù hợp .

cach-dieu-tri-suy-yeu-tuyen-yen-la-gi4
Liệu pháp điều trị hormone giúp điều trị suy giảm tuyến yên

Với những thông tin trên, hy vọng các bạn sẽ nắm được cách điều trị suy yếu tuyến yên là gì tương ứng với từng nguyên nhân. Để biết chi tiết, các bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

Chia sẻ