Cách chữa đau dây thần kinh liên sườn

1228

Đau nhức vùng liên sườn, mệt mỏi, ảnh hưởng tới công việc, sinh hoạt,… là những gì mà người bệnh bị đau dây thần kinh liên sườn phải chịu đựng. Cách chữa đau dây thần kinh liên sườn như thế nào?

Để điều trị bệnh cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Dưới đây là những thông tin bạn cần biết.

Chữa đau dây thần kinh liên sườn tiên phát

cach-chua-dau-day-than-kinh-lien-suon
Đau dây thần kinh liên sườn thường gây đau nhức ở vùng thắt lưng, cột sống

Khi bị đau dây thần kinh liên sườn, nguyên nhân tiên phát, bạn có thể áp dụng một số thuốc điều trị sau:

  • Thuốc giảm đau thông thường như paracetamol, diclofenac…

Các thuốc này có ưu điểm là rẻ tiền, dễ mua nhưng hiệu quả kém, có hại cho gan và có thể gây viêm loét đường tiêu hóa. Cần thận trọng dùng paracetamol cho người có tiền sử bệnh lý gan, nghiện rượu… Diclofenac không dùng cho người có tiền sử viêm loét dạ dày – tá tràng. Thuốc uống sau bữa ăn, chia làm 2- 3 lần trong ngày.

  • Thuốc điều trị đau thần kinh (nhóm gabapentin)

Đây là các thuốc chống co giật nhưng được phát hiện có tác dụng giảm đau trong các trường hợp có tổn thương dây, rễ thần kinh. Vì có tác dụng lên thần kinh trung ương nên trong một số trường hợp bệnh nhân thấy chóng mặt, choáng váng sau uống thuốc. Thường dùng liều nhỏ, tăng dần tới khi có tác dụng, nên uống thuốc trước khi đi ngủ hoặc nghỉ trưa, có thể dùng kéo dài vài tháng.

acyclovir2
Người bệnh có thể dùng Mydocalm để giảm đau
  • Thuốc giãn cơ vân như myonal, mydocalm

Những loại thuốc này dùng cho các trường hợp đau nhiều, cảm giác co rút vùng sườn tổn thương. Nên dùng liều thấp, sau bữa ăn, thận trọng cho người có bệnh lý dạ dày – tá tràng, trẻ em và người già (do hệ thống cơ vân yếu). Không dùng cho bệnh nhân có bệnh nhược cơ.

Điều trị đau thần kinh liên sườn do zona

  • Điều trị giai đoạn cấp tính

Ở giai đoạn này,  người bệnh có thể bôi tại chỗ hồ nước hoặc xanh methylen. Không được sử dụng các thuốc mỡ bôi lên vùng tổn thương.

Dùng thuốc kháng virut acyclovir, không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú. Ngoài ra có thể dùng thuốc điều trị đau thần kinh nhóm gabapentin, thuốc kháng histamin (có tác dụng giảm phù nề tại vùng tổn thương). Tuy nhiên cũng có tác dụng an thần nhẹ, nên chỉ dùng vào buổi trưa và tối, thận trọng dùng đối với người điều khiển phương tiện giao thông. Bên cạnh đó có thể bổ sung vitamin nhóm B: B1, B6, B12.

chua-dau-dau-than-kinh-lien-suon
Hoặc sử dụng kháng sinh acyclovir stada khi bệnh biến chứng
  • Điều trị giai đoạn biến chứng

Giai đoạn biến chứng có thể dùng thuốc điều trị đau thần kinh nhóm gabapentin, bổ sung vitamin nhóm B: B1, B6, B12 và dùng thuốc an thần khi bị đau nhiều.

Việc chẩn đoán và điều trị đau dây thần kinh liên sườn tiên phát không quá khó nhưng để tìm ra nguyên nhân gây đau thứ phát phải cần được khám bệnh tại các cơ sở chuyên khoa để loại trừ các nguyên nhân thực thể về cột sống, tủy sống và các bệnh lý khác.

Chia sẻ