Các loại thực phẩm có hại cho răng

414

Một khi răng bị hỏng, không thuốc nào có thể khắc phục để nó trở lại bình thường được. Vì thế cách tốt nhất để có một hàm răn chắc khỏe đó là bảo vệ răng. Dưới đây là 6 thực phẩm bạn cần phải tránh nếu không muốn răng của bạn xấu đi:

Bánh kẹo, caramel… và những đồ ăn ngọt khác

Những thực phẩm ngọt sẽ làm cho lượng đường bám lại trên răng lâu hơn và nhiều hơn.
Những thực phẩm ngọt sẽ làm cho lượng đường bám lại trên răng lâu hơn và nhiều hơn.

Những thực phẩm ngọt sẽ làm cho lượng đường bám lại trên răng lâu hơn và nhiều hơn. Đặc biệt, các loại kẹo cứng hoặc dai sẽ bám chặt vào bề mặt răng và phải mất nhiều thời gian để nước bọt hòa tan nó, vì vậy nó rất có hại cho răng của bạn. Bên cạnh đó, kẹo cứng có thể làm cho răng bị sứt mẻ hoặc vỡ khi bạn cắn vào chúng.

Các loại thực phẩm có tính axit

Các thực phẩm có tính axit rất có hại cho răng vì nó làm cho lớp men răng bị ăn mòn đi. Ngoài ra, sau khi ăn các loại thực phẩm như cam, chanh, cà chua và bưởi… bạn nên đánh răng, súc miệng thật kỹ để giảm lượng axit tồn đọng lại trên răng, gây hủy hoại men răng khiến răng trở nên nhạy cảm.

Các loại thực phẩm giàu tinh bột

 Một số món ăn giàu tinh bột như khoai tây chiên, bánh mì trắng, bánh pizza, mì ống và bánh mì kẹp thịt... rất dễ kẹt giữa các kẽ răng làm ảnh hưởng xấu tới răng
Một số món ăn giàu tinh bột như khoai tây chiên, bánh mì trắng, bánh pizza, mì ống và bánh mì kẹp thịt… rất dễ kẹt giữa các kẽ răng làm ảnh hưởng xấu tới răng

Chúng ta có xu hướng tiêu thụ rất nhiều đồ ăn vặt hoặc thực phẩm chứa tinh bột mà không biết ảnh hưởng của chúng đối với răng của mình. Một số món ăn giàu tinh bột như khoai tây chiên, bánh mì trắng, bánh pizza, mì ống và bánh mì kẹp thịt… rất dễ kẹt giữa các kẽ răng.

Mặc dù các thực phẩm này không có đường nhưng tinh bột trong chúng lại nhanh chóng chuyển đổi thành đường gần như ngay lập tức vì quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng nên nó cũng có hại cho răng.

Nước ngọt, nước uống tăng lực

Đồ uống có đường chẳng hạn đồ uống có ga, đặc biệt là nước uống tăng lực rất có hại cho răng nếu bạn uống chúng thường xuyên. Đặc biệt nước giải khát là thực phẩm hàng đầu chứa đường mà trẻ em và thanh thiếu niên hay uống. Bên cạnh đó, nó còn chứa phosphoric và axit citric làm xói mòn men răng. Trong khi đó, đồ uống không đường tốt hơn cho răng của bạn vì nó giảm nguy cơ bị sâu răng”.

Trái cây sấy khô

cac-loai-thuc-pham-co-hai-cho-rang-3
Trái cây khô có thể gây hại cho răng vì hàm lượng đường trong chúng khá cao.

Bạn có thói quen ăn nhẹ với các loại trái cây sấy khô như nho khô, mận, chuối sấy khô… Tuy nhiên bạn không biết rằng trái cây khô thậm chí có thể gây hại cho răng vì hàm lượng đường trong chúng khá cao. Hàm lượng đường bám lại trên răng sẽ khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng, làm xói mòn men răng.

Hoa quả khô chứa nhiều cellulose không hòa tan, có thể liên kết và đường bám lại quanh răng. Điều này còn tồi tệ hơn ăn đồ ngọt.

Rượu và rượu vang

Nước bọt trong miệng có khả năng loại bỏ thức ăn bám lại trên răng, từ đó bảo vệ răng. Rượu sẽ làm ức chế việc sản xuất nước bọt, vì thế rượu bị coi là thực phẩm có hại cho răng, có thể dẫn đến bệnh nướu răng và thậm chí cả bệnh ung thư miệng. Nếu uống quá nhiều rượu, thành phần axit của các loại rượu, đặc biệt là rượu vang sẽ hòa tan men răng, làm cho răng xốp và dễ bị nhuộm màu.

Chia sẻ