Bong gân nên làm gì?

373

Bong gân là một triệu chứng thường xảy ra do sự cố trong khi lao động, vận động quá mức, sai tư thế,… Bong gân nên làm gì?

Khi bị bong gân vì bất cứ lý do nào thì các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau.

Bong gân nên làm gì? Thế nào là bong gân?

bong-gan-nen-lam-gi1
Bong gân là hiện tượng xảy ra phổ biến trong lao động, vận động quá mức, sai tư thế đột ngột,…

Bong gân là sự tổn thương của bao khớp, phổ biến là các dây chằng, thường xảy ra sau một động tác quá mạnh nhưng không gây ra trật khớp hoặc gãy xương. Những khớp xương thường bị bong gân là cổ chân, đầu gối, cổ tay…

Bong gân thường xảy ra trong những trường hợp như do ngã hoặc trượt chân; sức nặng cơ thể chuyển hướng đột ngột khiến khớp bị xoắn vặn, dây chằng khớp bị kéo căng ra quá mức.

Khi bị bong gân, dây chằng tại vị trí khớp đó có thể bị tổn thương ở nhiều mức độ. Mức nhẹ, gân chỉ bị kéo giãn ra, một số ít bó sợi bị đứt hoặc nhiều bó bị đứt nhưng khớp vẫn vững, tổn thương mau liền, ítbiến chứng.

Ở thể nặng dây chằng bị bóc khỏi một đầu xương hoặc bị đứtđôi gây lỏng khớp kèm theo nhiều biến chứng.

bong-gan-nen-lam-gi2
Chườm đá sẽ giúp giảm đau khi bị bong gân

Khi bị bong gân nên làm gì?

Tránh vận động

Khi bị bong gân, điều đầu tiên bạn cần làm là hạn chế vận động mà nên nghỉ ngơi, ngồi một chỗ để tránh tác động tới vị trí bị tổn thương, khiến cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Nếu bắt buộc phải vận động, bạn cần vận động nhẹ nhàng và nên dùng các biện pháp hỗ trợ giảm nhẹ trọng lượng tới vùng tổn thương (bong gân chân) như dùng lạng gỗ,…

Chườm đá lạnh

Đối với các trường hợp bị bong gân nhẹ, bạn có thể sử dụng đá lạnh để chườm vào vùng bị bong gân. Bạn nên chườm trong 4 giờ đầu. Việc chườm đá sẽ làm dịu cơn đau, giúp co mạch, ngưng chảy máu, bớt phù nề.

Tới gặp bác sĩ

bong-gan-nen-lam-gi3
Nếu bong gân quá nặng, bạn nên gặp bác sĩ để được xử trí tốt nhất

Trường hợp bị bong gân nặng, bạn cần tới gặp bác sĩ ngay để được xử trí tốt nhất, tránh những tổn thương tới các cơ. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ dùng nẹp để cố định vị trí bị bong gân, giúp vùng tổn thương mau lành hơn.

Điều không nên

Khi bị bong gân, bạn cần lưu ý: Không xoa bóp, chườm nóng hay tiêm bất cứ thuốc gì vào vùng bong gân để tránh làm giãn mạch, chảy máu phù nề thêm. Bên cạnh đó cần chú ý không nên băng quá chặt vìcó thể sẽ gây đau nhức, bầm tím thêm chỗ bị bong gân.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ biết cách giải quyết khi bị bong gân nên làm gì.

Chia sẻ