Bệnh tắc tuyến lệ có biểu hiện thế nào?

2558

Chào bác sĩ! Gần đây, tôi thường hay có biểu hiện khô mắt và mỗi khi xúc động cũng không thấy nước mắt trào ra. Điều này hoàn toàn trái ngược với trước đây ở bản thân nên tôi rất lo lắng. Tôi nghe mọi người nói mình bị tắc tuyến lệ. Như vậy có đúng không? Tôi phải nhận biết bệnh này thế nào?

Trên đây là những chia sẻ của chị Tú Minh 31 tuổi, ở Bình Thuận về tình trạng khô mắt và những băn khoăn về căn bệnh tắc tuyến lệ. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem các chuyên gia đã tư vấn về trường hợp của chị như thế nào.

Biểu hiện của bệnh tắc tuyến lệ

Tuyến lệ hay còn gọi là ống dẫn nước mắt, có nhiệm vụ tiết nước mắt từ trong ống mũi lệ ra bên ngoài mỗi khi chúng ta khóc và xúc động về một điều gì đó. Nhưng khi ống dẫn này bị tắc sẽ khiến cho nước mắt bị giữ lại trong mắt khiến mắt mọng nước và không thể trào ra ngoài.

benh-tac-tuyen-le-co-bieu-hien-the-nao1
Tắc tuyến lệ gây khô mắt hoặc ứ đọng nước trong mắt

Tắc tuyến lệ thường xảy ra ở trẻ sơ sinh nhiều hơn. Tuy nhiên, người lớn vẫn có thể mắc phải căn bệnh này.

Đối với trường hợp mắt khô và không có nước mắt trào ra là do tuyến lệ bị tắc hoàn toàn. Ở những trường hợp này, mắt có dấu hiệu sưng mọng hoặc xuất hiện bọng mắt. Ngoài ra, những người thường xuyên làm việc tiếp xúc mắt với màn hình máy tính, khói bụi sẽ có triệu chứng khô rát mắt và ngứa mắt, mỏi mắt.

Trường hợp, tuyến lệ chỉ bị tắc ở một bên sẽ làm cho nước mắt trào mạnh ở một bên còn lại. Đồng thời xuất hiện nhiều dịch kèm theo và có nhiều gỉ mắt vương lại bên khóe mắt.

benh-tac-tuyen-le-co-bieu-hien-the-nao2
Tắc tuyến lệ xảy ra ở cả trẻ nhỏ và người lớn

Tắc tuyến lệ do đâu?

Đối với trẻ sơ sinh, tắc tuyến lệ thường xảy ra do các tế bào biểu mô không thể tạo ra được các ống dẫn để hình thành nên ống dẫn mũi – lệ để dẫn nước mắt. Vì thế, nước mắt không thể tạo ra ngoài khiến cho nước mắt đọng trong mắt trẻ khiến mắt trẻ luôn bị đọng nước.

Đối với người lớn, tắc tuyến lệ xảy ra do tuyến lệ bị viêm nhiễm, gây tắc nghẽn ống dẫn nên nước mắt không thể chảy ra ngoài. Tình trạng viêm nhiễm ống mũi lệ có thể xảy ra do người bệnh mắc các bệnh về mắt hoặc mũi như: viêm mũi, viêm xoang, viêm mắt, đau mắt đỏ,…

Tắc tuyến lệ còn có nguyên nhân từ việc vệ sinh mắt hàng ngày kém sạch sẽ hoặc do sử dụng chung khăn mặt với người mắc bệnh đau mắt, sử dụng nguồn nước không đảm bảo để vệ sinh mắt,… Bệnh có thể xảy ra một phần hoặc toàn phần. Điều này tùy thuộc vào tình trạng viêm nhiễm của ống dẫn tuyến lệ.

benh-tac-tuyen-le-co-bieu-hien-the-nao3
Tắc tuyến lệ do các tế bào biểu mô không thể tạo ra các ống dẫn để hình thành ống dẫn mũi – lệ

Để điều trị căn bệnh này, người bệnh cần tới cơ sở y tế thăm khám và điều trị thông tắc tuyến lệ. Tùy theo tình trạng tắc ống tuyến lệ mà bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh phương pháp điều trị phù hợp.

 

 

 

Chia sẻ