Bẻ ngón tay có thể gây viêm khớp

629

Khi làm việc, nhất là những người thường xuyên phải hoạt động các ngón tay nhiều sẽ cảm thấy mỏi tay. Vì thế, rất nhiều người đã bẻ các đốt ngón tay, khiến các đốt này phát ra tiếng kêu răng rắc. Sau mỗi lần như vậy, chúng ta thường cảm thấy tay bớt mỏi hơn và dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, điều này có thể dẫn tới tình trạng viêm khớp ngón tay và thoái hóa khớp sớm mà chúng ta không hề biết.

Vì sao bẻ ngón tay lại gây viêm khớp?

Theo phân tích, giữa các đầu khớp xương ở các ngón tay luôn được ngăn cách bởi các bao khớp và có hệ thống dây chằng xung quanh khớp làm nhiệm vụ bó khớp và giữ vững khớp. Khớp cử động được là do cấu tạo của các gân cơ.

Hand depicting many gestures
Bẻ ngón tay, thói quen của rất nhiều người

Khi chúng ta bẻ ngón tay sẽ gây ra các cử động đột ngột cho hệ thống dây chằng tại các khớp. Các cử động này thường mạnh và sâu hơn các cử động tay thông thường. Do đó sẽ làm cho hệ thống dây chằng ngày càng giãn ra. Đến một lúc nào đó, dây chằng sẽ bị vô hiệu hóa do giãn quá mức và không thể giữ vững vị trí các khớp ngón tay.

Các chuyên gia cho biết, khi chúng ta bẻ ngón tay sẽ làm gia tăng độ cọ sát giữa hai đầu khớp xương. Vì thế, theo thời gian, các khớp này sẽ chai sạn và trở nên khô cứng, dễ gây viêm khớp và thoái hóa khớp.

be-ngon-tay-co-the-gay-viem-khop2
Bẻ ngón tay có thể dẫn tới viêm khớp ngón tay

Khi các mô sụn (bao khớp) ở vị trí các đầu khớp bị khô và vôi hóa sẽ làm tăng xương tại các vị trí mất sụn. Do vậy, tại các đầu khớp sẽ hình thành nên các gai xương và khiến cho các ngón tay của chúng ta trở nên đau nhức, không thể cử động bình thường.

Điều đáng lưu ý là những tác hại của việc bẻ ngón tay có thể không bộc phát trong thời gian ngắn chúng ta bẻ ngón tay. Nhưng ở độ tuổi trung niên, đặc biệt là cao niên, bệnh sẽ bộc phát khiến người bệnh vô cùng khổ sở.

Ngoài tác hại gây viêm khớp và thoái hóa khớp, khi bẻ ngón tay còn làm cho các đầu khớp ngón tay của chúng ta trở nên to hơn, không cân đối giữa các khớp trên bàn tay, khiến bàn tay trở nên thô kệch và thiếu thẩm mỹ.

be-ngon-tay-co-the-gay-viem-khop3
Nên mát xa nhẹ các khớp khi cảm thấy mỏi ngón tay

Lời khuyên hữu ích cho những ai thường xuyên bẻ ngón tay, đó là nên hạn chế việc làm này. Các bạn có thể vặn nhẹ các khớp tay cho đến khi phát ra các tiếng lạo xạo là đủ. Đồng thời, hãy xoa nắn nhẹ các khớp ngón tay để tay được thư giãn và bớt mỏi.

 

Chia sẻ