Bật mí phương pháp chống nghén cho các mẹ bầu

364

Khi mang thai, hầu hết chị em đều phải trải qua tình trạng ốm nghén, khiến cơ thể vô cùng mệt mỏi và khó chịu. Các triệu chứng ốm nghén thường gặp như buồn nôn, sợ mùi thức ăn, trướng bụng, thay đổi tính cách,…

Kienthucykhoa.com.vn sẽ bật mí những phương pháp chống nghén hiệu quả cho các mẹ bầu qua những thông tin chia sẻ dưới đây!

Gừng

bat-mi-phuong-phap-chong-nghen-cho-cac-me-bau1
Gừng tươi rất tốt cho việc chống nghén ở mẹ bầu

Kinh nghiệm dân gian dùng gừng tươi xắt lát rồi chấm muối và nhai. Nếu thai phụ dưới 20 tuần bị nôn nghiêm trọng, có thể dung bột gừng khô. Gừng có tính chất chống nôn là do làm giảm co thắt dạ dày và gia tăng nhu động ruột. Gừng không có tác hại gì cho thai phụ và thai nhi.

Vitamin B6

bat-mi-phuong-phap-chong-nghen-cho-cac-me-bau2
Vitamine B6 cũng là loại thuốc gối tay cho mẹ bầu bị ốm nghén

Bình thường khi có thai phụ nữ cần bổ sung lượng vitamin B6 khoảng 10mg/ngày. Nếu bị nôn thai phụ cần uống 15 – 20mg/ngày chia 3 lần. Với liều này không có tác hại gì cho thai nhi và thai phụ. Vitamin B6 được xem là thuốc đầu tay trong phòng chống nôn cho người có thai.

Thuốc kháng histamin

Bản thân thai phụ không những bị nôn mà còn có thể bị dị ứng hay tình trạng thai nghén làm nặng thêm các bệnh dị ứng khác như chàm, mề đay. Vì vậy, thai phụ cần dùng đến thuốc kháng histamin. Nhóm thuốc này có rất nhiều loại nhưng chỉ có một số ít đã được thử nghiệm trên động vật và trên người khẳng định tính an toàn đối với thai ở liều điều trị mới được dùng cho thai phụ như chlopheniramin, diphenylhydramin, loratadin, cetirizin.

Những loại thuốc tuy thử trên động vật chưa thấy gây hại và dị tật thai nhưng trên người chưa có đủ thông tin tin cậy khẳng định tính an toàn với thai nhi thì tuyệt đối không nên dùng như ketotifen, desloratadin, hydroxyzin, fexofenadin.

Trong thực tiễn lâm sàng, chống nôn cho người có thai vào giai đoạn cuối thai kỳ không dùng diphenylhydramin vì thuốc gây hại cho thai. Nếu nôn trong suốt thai kỳ, bác sĩ thường dùng meclozin vì thuốc có tác dụng kéo dài.

bat-mi-phuong-phap-chong-nghen-cho-cac-me-bau3
Trường hợp nghén nặng, chị em nên dùng kháng sinh histamin. Tuy nhiên, cần thông qua ý kiến của bác sĩ chuyên môn

Tóm lại, phụ nữ mang thai rất dễ bị nôn trong quá trình mang thai, nhất là 3 tháng đầu, để hạn chế các triệu chứng khó chịu này các bà mẹ cần chia nhỏ bữa ăn, tránh ăn các thức dễ gây kích thích như chua, cay, đồ uống chứa cồn, cafein, thức ăn có mùi nặng như mắm tôm…

Khi các triệu chứng này lặp lại nhiều các mẹ cần áp dụng những biện pháp đơn giản như bổ sung vitamin B6, dùng gừng…, Nếu áp dụng các biện pháp này không có kết quả thì cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn về cách dùng thuốc chống nôn hiệu quả.

Xem thêm: Những bí quyết ngừa chứng khó tiêu ở phụ nữ mang thai

Xem thêm: chứng khó tiêu ở phụ nữ mang thai

(Nguồn SKĐS)

Chia sẻ