Ai là đối tượng của bệnh mạch vành?

616

Bệnh mạch vành là một trong những căn bệnh thuộc hệ tim mạch. Căn bệnh này xảy ra do các mạch máu làm nhiệm vụ cung cấp máu nuôi dưỡng tim bị xơ vữa và tắc nghẽn. Vì thế, bệnh gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới cơ chế hoạt động của tim và đe dọa tới sức khỏe, tính mạng của con người.

Ai là đối tượng của bệnh mạch vành? Chúng ta sẽ biết qua những thông tin chia sẻ dưới đây!

Nguyên nhân gây bệnh mạch vành

Trong cơ thể của chúng ta, trái tim đóng vai trò thiết yếu và giống như một chiếc bơm, làm nhiệm vụ bơm máu tới các bộ phận trong cơ thể để duy trì hoạt động ổn định cho các bộ phận này.

ai-la-doi-tuong-cua-benh-mach-vanh1
Bệnh mạch vành là một trong những căn bệnh thuộc hệ tim mạch

Để tim đảm bảo được cơ chế hoạt động trên, trái tim cũng cần một hệ thống mạch máu nuôi dưỡng riêng. Hệ thống mạch máu ấy gọi là hệ mạch vành. Trong hệ này, động mạch đóng vai trò chủ yếu.

Bệnh mạch vành xảy ra khi các động mạch và mạch máu nuôi dưỡng tim bị tắc nghẽn và không thể lưu thông máu tới tim. Nguyên nhân dẫn tới tắc nghẽn là do các mảng xơ vữa từ động mạch hoặc do rối loạn mỡ trong máu gây nên.

Khi các động mạch bị xơ vữa, các mảng này sẽ rơi xuống lòng mạch, khiến lòng mạch bị thu hẹp và làm giảm quá trình lưu thông máu. Nếu, tình trạng xơ vữa nghiêm trọng sẽ gây tắc mạch và hủy hoại cơ tim.

Trường hợp, trong máu chứa nhiều cholesterol cũng gây xơ vữa và tắc nghẽn lòng mạch. Do lượng mỡ trong máu(cholesterol) lớn và chiếm đa số thể tích của lòng mạch nên máu sẽ bị ngăn cản và không thể lưu thông bình thường.

ai-la-doi-tuong-cua-benh-mach-vanh2
Bệnh xảy ra do động mạch bị xơ vữa và tắc nghẽn

Đối tượng của bệnh mạch vành

Theo báo cáo từ các chuyên gia y tế, bệnh mạch vành xảy ra chủ yếu ở những người có thể trạng béo phì, thừa cân. Những người này thường xuyên tiêu thụ quá nhiều chất béo từ các loại thực phẩm , đặc biệt mỡ động vật và những sản phẩm từ sữa béo, dẫn tới hàm lượng cholesterol tăng cao trong cơ thể. Đây là nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch máu.

Những người thường xuyên sử dụng các loại chất chứa nhiều kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… sẽ làm tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch. Người thường xuyên làm việc quá lâu ở một tư thế, lười vận động sẽ khiến máu lưu thông kém và hình thành nên các bệnh tim mạch.

Ngoài ra, căn bệnh này cũng có thể xảy ra ở những trường hợp bị mắc  bệnh tim mạch như bệnh nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim,… do vòng điện thế trong tim có sự biến đổi thất thường,…

ai-la-doi-tuong-cua-benh-mach-vanh3
Người béo phì, thường xuyên tiêu thụ quá nhiều chất béo, chất kích thích là đối tượng của bệnh mạch vành

Một số ít còn lại là những trường hợp mắc bệnh mạch vành do di truyền hoặc dị tật bẩm sinh. Điều này vẫn còn nhiều thách thức đối với các nhà nghiên cứu về bệnh tim mạch.

Để ngăn ngừa và phòng tránh những tác hại do bệnh mạch vành gây ra, các bạn hãy quan tâm tới sức khỏe của mình hàng ngày, chú ý tới chế độ dinh dưỡng tốt cho bệnh tim và thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để không phải trở thành đối tượng của bệnh mạch vành.

Chia sẻ