5 loại bệnh về mắt thường gặp

587

Mắt là bộ phận nhạy cảm, vì thế khi thấy có hiện tượng bất thường bạn đừng nên xem nhẹ, hãy đến cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám sớm nhé! Dưới đây là 5 bệnh về mắt phổ biến bạn cần chú ý.

Cận thị

 Nguyên nhân gây cận thị chưa được xác định, song rất có thể do mắt phải làm việc quá nhiều hoặc do bẩm sinh
Nguyên nhân gây cận thị chưa được xác định, song rất có thể do mắt phải làm việc quá nhiều hoặc do bẩm sinh

Bắt bệnh: Đây là hiện tượng bạn không thể hoặc khó có thể nhìn thấy vật ở xa. Nguyên nhân chưa được xác định, song rất có thể do mắt phải làm việc quá nhiều hoặc do bẩm sinh.

Đối tượng: Nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn, nếu bố hoặc mẹ bạn bị cận thị.

Giải pháp: Đeo kính hoặc kính áp tròng. Bệnh cũng có thể chữa khỏi vĩnh viễn bằng cách phẫu thuật lasik. Tuy nhiên, chỉ cho kết quả với những đối tượng cụ thể. Bên cạnh đó, biện pháp NeuroVision – loạt các bài tập tương tác dựa trên máy tính cũng có thể hạ cấp độ cận thị.

Bệnh về võng mạc

Bắt bệnh: Có hai vấn đề về võng mạc đặc biệt nghiêm trọng đó là tách võng mạc và màng lưới do tiểu đường. Khi võng mạc bị tách ra khỏi các lớp bên ngoài của mắt, thị lực sẽ yếu dần, thậm chí mất hoàn toàn.

Nguyên nhân: Do dịch lỏng tràn vào các hố hoặc nước mắt trong võng mạc, chia tách nó khỏi các lớp phía dưới. Các đốm đen sưng phồng và các đốm sáng loé là triệu chứng của bệnh.
Khi mắt thấy có bóng đen, thị lực mờ hoặc mù hẳn có nghĩa là bệnh đã đến hồi nguy cấp. Bệnh màng lưới do tiểu đường là hậu quả do bệnh tiểu đường huỷ hoại các mạch máu li ti bên trong võng mạc, dẫn đến mù loà.

Đối tượng: Phụ nữ từng phẫu thuật đục nhãn mắt hoặc gia đình có tiền sử về bệnh võng mạc và phụ nữ bị cận thị nặng rất dễ bị tách võng mạc. Bệnh màng lưới có thể xảy ra với những người bị tiểu đường.

Mắc các bệnh về mắt ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân
Mắc các bệnh về mắt ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân

Giải pháp: Phẫu thuật, dùng đá lạnh chữa bệnh hoặc laser photocoagulation được dùng để điều trị bệnh tách võng mạc. Laser photocoagulation và phẫu thuật vitrectomy thường dùng trong điều trị màng lưới do tiểu đường.

Tăng nhãn áp

Bắt bệnh: Bệnh thường xảy ra khi có sự gia tăng về áp lực dịch lỏng trong nhãn cầu, phá huỷ dây thần kinh thị giác, bệnh nhân có thể mù loà. Nguyên nhân gây bệnh là do sự mất cân bằng giữa việc sản xuất và rút thoát chất dịch lỏng trong nhãn cầu.

Có 2 loại tăng nhãn áp đó là: Góc độ mở và góc độ đóng. Tăng nhãn áp góc độ mở không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi bệnh đã đến giai đoạn cuối. Ngược lại, người bị tăng nhãn áp, góc độ đóng có thể thấy mắt đau, đỏ, đau đầu, buồn nôn và nôn, thị lực mở hoặc thấy hào quang khi nhìn.

Đối tượng: Người trung niên hoặc người già.

Giải pháp: Nhỏ thuốc mắt hoặc uống thuốc viên, phẫu thuật hoặc chiếu tia laser.

Đục nhân mắt

Bắt bệnh: Là tình trạng thuỷ tinh thể của mắt bị vẩn đục, ngăn ánh sáng vừa đủ vào mắt vì thế ảnh hưởng đến thị lực. Đây là hậu quả của quá trình lão hoá, thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím, dùng thuốc trong thời gian dài và do các bệnh khác.
Triệu chứng cơ bản nhất là do thị lực mờ, không thể cải thiện dù đã dùng đủ các loại kính hoặc độ cận tăng lên.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám nếu như nghi ngờ mắc các bệnh về mắt
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám nếu như nghi ngờ mắc các bệnh về mắt

Đối tượng: Phụ nữ trên 55 tuổi dễ mắc bệnh hơn, song những người trẻ cũng không nên chủ quan.

Giải pháp: Phẫu thuật Phacoemulsication có thể chữa khỏi vĩnh viễn.

Bệnh có liên quan đến tuyến giáp

Bắt bệnh: Thyroid Eye Disease (TED) là bệnh về mắt do tuyến giáp – bộ phận chịu trách nhiệm điều khiển trao đổi chất của cơ thể gây nên. Bệnh nhân (TED) thường cảm thấy hoa mắt, nhãn cầu lồi ra, mí mắt sưng vù và thị lực mờ hoặc nhìn một hoá hai.
Đôi khi, mắt đỏ, chảy nước mắt và cảm giác có sạn trong mắt cũng sẽ xuất hiện.

Đối tượng: Phụ nữ dễ bị mắc bệnh hơn nam giới.

Giải pháp: Phẫu thuật giảm bớt sức ép để nhãn cầu bớt lồi. Phẫu thuật làm cho lác mắt để chữa chứng nhìn một thành hai và phẫu thuật rút bớt mí để giảm sưng và chữa hoa mắt.