5 điều cần lưu ý cho người máu nhiễm mỡ

320

Máu nhiễm mỡ là hiện tượng rối loạn lipid trong máu. Đó là tình trạng tăng nồng độ cholesterol (LDL), triglyceride của máu trong cơ thể. Bên cạnh việc cần điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ thì chế độ dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là 5 điều cần lưu ý trong ăn uống cho người bị mỡ máu cao.

Chọn những thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol thấp

Các thực phẩm chứa ít cholesterol đó là rau xanh, nấm hương, bí đỏ,
Các thực phẩm chứa ít cholesterol đó là rau xanh, nấm hương, bí đỏ,

Đây là nguyên tắc đầu tiên và thiết yếu đối với người mắc bệnh mỡ máu cao. Các thực phẩm chứa ít cholesterol đó là rau xanh, nấm hương, bí đỏ, các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc…

Hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo no

Đây là thực phẩm dễ làm tắc động mạch. Theo đó, bạn nên hạn chế mỡ động vật và sữa. Nếu dùng sữa bạn chỉ nên dùng loại sữa có hàm lượng chất béo thấp, khoảng chỉ 1-2%. Ngoài ra bạn nên dùng dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu olive thay cho mỡ lợn. Bạn nên sử dụng dầu olive thay cho mỡ lợn

Không nên ăn quá 255g/tuần lượng thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò, ngựa, trâu, cừu rất giàu cholesterol, nếu bạn lạm dụng nó sẽ khiến gia tăng nguy cơ mắc bệnh.
Các loại thịt đỏ như thịt bò, ngựa, trâu, cừu rất giàu cholesterol, nếu bạn lạm dụng nó sẽ khiến gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các loại thịt đỏ như thịt bò, ngựa, trâu, cừu rất giàu cholesterol, nếu bạn lạm dụng nó sẽ khiến gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Thay vào đó bạn nên ăn thịt nạc, gia cầm bỏ da, đặc biệt sử dụng cá nhiều hơn thịt để thu nhận acid béo hệ Omega-3, có tác dụng tốt cho tim mạch. Những loại cá rất tốt cho cơ thể như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu…

Ăn hoa quả tốt hơn dùng nước ép trái cây

Đối với mắc bệnh mỡ máu cao, ăn hoa quả trực tiếp, đặc biệt là hoa quả ít ngọt như táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi… sẽ giúp tăng lượng chất xơ trong bữa ăn
Đối với mắc bệnh mỡ máu cao, ăn hoa quả trực tiếp, đặc biệt là hoa quả ít ngọt như táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi… sẽ giúp tăng lượng chất xơ trong bữa ăn

Một số người có thói quen dùng nước ép hoa quả thay cho việc ăn trực tiếp các loại quả này. Tuy nhiên, đối với mắc bệnh mỡ máu cao, ăn hoa quả trực tiếp, đặc biệt là hoa quả ít ngọt như táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi… sẽ giúp tăng lượng chất xơ trong bữa ăn. Đây là những xơ dưới dạng hòa tan. Thức ăn có nhiều chất xơ hòa tan sẽ giúp làm giảm lượng chất béo và cholesterol được hấp thụ vào cơ thể, không chỉ vậy còn giúp hệ tiêu hóa được cải thiện.

Không nên ăn tối quá muộn

Không nên ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm vì thời điểm này sẽ rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch khiến xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, người bệnh cần tăng cường vận động để giảm cân nếu mắc bệnh béo phì, không nên hút thuốc lá, uống nhiều rượu, bia giúp làm tăng lượng triglycerid trong máu là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh máu nhiễm mỡ.

 

 

Chia sẻ