5 dấu hiệu chị em cần đi khám phụ khoa ngay

656

Trong cuộc sống, chị em rất khó tránh khỏi những căn bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của mình, nhất là các bệnh phụ khoa. Vì thế, chị em cần đặc biệt chú ý tới những biểu hiện bất thường ở cơ thể.

Hãy đi khám phụ khoa ngay khi phát hiện 5 dấu hiệu bất thường dưới đây!

Đau bụng dưới

Đau bụng dưới là một triệu chứng thường gặp khi chị em sắp tới kỳ kinh hoặc xảy ra trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, những cơn đau bụng dưới có thể do một căn bệnh phụ khoa nào đó gây ra. Vì thế, chị em cần đặc biệt lưu ý.

5-dau-hieu-chi-em-can-di-kham-phu-khoa-ngay1
Đau bụng dưới là một dấu hiệu của bệnh phụ khoa

Khi nhận thấy những cơn đau xảy ra thường trực, cơn đau âm ỉ hoặc đau quặn trong nhiều ngày liên tiếp hoặc đau khi quan hệ tình dục chị em cần tới ngay cơ sở y tế để thăm khám phụ khoa. Không nên để tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống và sinh hoạt vợ chồng,…

Âm đạo ra nhiều khí hư bất thường

Âm đạo ra nhiều khí hư bất thường, lượng khí hư tăng đột biến và có mùi hôi khó chịu có thể là dấu hiệu của viêm âm đạo, viêm lộ tuyến, viêm cổ tử cung,… Những căn bệnh này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và khả năng sinh sản ở nữ giới. Thậm chí có thể gây vô sinh. Do đó, chị em cần chú ý khi thấy dấu hiệu bất thường này.

Cách tốt nhất để biết nguyên nhân âm đạo ra nhiều khí hư do đâu, đó là hãy thăm khám phụ khoa ngay khi phát hiện tình trạng này kéo dài quá 10 ngày. Việc thăm khám phụ khoa sẽ giúp chị em phòng ngừa và điều trị kịp thời trong trường hợp mắc bệnh.

5-dau-hieu-chi-em-can-di-kham-phu-khoa-ngay2
Chị em nên thăm khám phụ khoa khi thấy am đạo ra nhiều khí hư bất thường

Kinh nguyệt rối loạn

Kinh nguyệt không đều hay rối loạn kinh nguyệt trong nhiều tháng liên tiếp là biểu hiện đặc trưng của các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung,… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, chức năng sinh sản của chị em.

Hãy tới ngay cơ sở y tế để khám phụ khoa khi chị em phát hiện triệu chứng kinh nguyệt không đều xảy ra trong nhiều chu kỳ kinh hoặc kinh nguyệt có sự biến đổi về màu sắc, trạng thái như kinh màu nâu, màu đỏ tươi hoặc vón cục,…

Đau vùng chậu

Đau vùng chậu khiến chị em cảm thấy nhức mỏi hai bên hông, vùng đáy thắt lưng và xương mu. Cơn đau thường bắt đầu từ giữa xương chậu và lan sang hai bên hông, rồi xuống háng khiến chị em đi lại, vận động  rất khó khăn.

Cơn đau này xảy ra do người bệnh bị viêm vùng chậu – một căn bệnh phụ khoa vô cùng nguy hiểm có thể dẫn tới vô sinh vĩnh viễn hoặc dẫn tới ung thư,… Vì thế, chị em nên thăm khám ngay khi phát hiện triệu chứng này.

5-dau-hieu-chi-em-can-di-kham-phu-khoa-ngay3
Khám phụ khoa giúp phát hiện sớm nhất các bệnh phụ khoa không tốt cho sức khỏe chị em

Ra máu bất thường

Âm đạo xuất huyết bất thường, không rõ nguyên nhân khi chị em sinh hoạt hoặc quan hệ tình dục, kèm theo các triệu chứng đau tức bụng dưới, kinh nguyệt thất thường, chị em cần thận trọng.

Triệu chứng ra huyết bất thường có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung, viêm lộ tuyến hoặc lạc nội mạc tử cung,… Vì vậy, khi nhận thấy dấu hiệu, chị em cần đi thăm khám ngay để phát hiện sớm nhất những vấn đề không tốt cho sức khỏe.

Để đảm bảo sức khỏe và chức năng sinh sản luôn ổn định, chị em nên thăm khám phụ khoa định kỳ, không nên chờ tới khi mình đã mắc bệnh mới đi thăm. Như vậy, cuộc sống hàng ngày sẽ không bị ảnh hưởng hay gián đoạn do các bệnh phụ khoa gây ra.

Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Chia sẻ