4 sai lầm khi chăm con bị tiêu chảy

1022

Tiêu chảy là chứng bệnh thường gặp và khá nguy hiểm ở trẻ tuy nhiên cha mẹ lại thường xuyên mắc phải một số sai lầm khiến tình trạng càng nặng nề thêm.

Để bệnh của con được cải thiện, ngoài việc đưa con đến gặp bác sĩ ba mẹ cũng cần tuyệt đối tránh những sai lầm cơ bản sau:

4-sai-lam-khi-cham-con-bi-tieu-chay-2
Tiêu chảy là chứng bệnh thường gặp và khá nguy hiểm ở trẻ

Uống quá nhiều nước lọc thay vì nước oresol

Nhiều người biết rằng khi trẻ bị tiêu chảy thì cần phải bù nước bằng oresol. Tuy nhiên một số bà mẹ thấy con không thích uống, mặc dù vẫn khát nước, thì liền dụ con bằng cách uống một ít nước lọc rồi uống oresol. Tuy nhiên đây là việc làm không nên vì hậu quả là trẻ uống nước lọc quá nhiều khiến bụng chướng lên, rất nguy hiểm, vì như thế chỉ bù được nước mà không bù được điện giải, thiếu kali.

Dù theo phác đồ thì nói là không có nước gì thì uống nước lọc, nhưng tốt nhất là vẫn nên uống osreol.

Pha nước oresol không đúng điều lượng

Uống nước quá nhiều
Uống nước quá nhiều để thay oresol không tốt cho trẻ tiêu chảy

Với bệnh tiêu chảy do rotavirus thì điều quan trọng là cần bù nước bằng oresol. Tuy nhiên, dung dịch này chỉ phát huy hiệu quả nếu như được pha đúng liều.

Nếu quá loãng, hàm lượng chất điện giải không đủ, có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Nếu pha quá đặc, trẻ sẽ bị ngộ độc muối, đe dọa đêns tính mạng của trẻ. Lượng muối trong máu quá cao sẽ rút nước từ các tế bào ra, khiến cơ thể bị mất nước và rối loạn điện giải nghiêm trọng hơn.

Kiêng khem quá mức

Nhiều phụ huynh không cho trẻ uống sữa, chỉ cho ăn cháo trắng với muối và kiêng tất cả các loại thực phẩm khác vì sợ con bị tiêu chảy nặng hơn. Tuy nhiên như vậy sẽ khiến trẻ dễ khiến tình trạng trẻ nặng hơn vì ăn uống không đủ chất.

Kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, trong khi tiêu chảy mùa đông ở trẻ là do rotavirus, nên dù có uống bao nhiêu thuốc kháng sinh cũng không có tác dụng
Kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, trong khi tiêu chảy mùa đông ở trẻ là do rotavirus, nên dù có uống bao nhiêu thuốc kháng sinh cũng không có tác dụng

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng trong lúc tiêu chảy thì nên cho trẻ ăn cà rốt và các loại rau. Trên thực tế giờ những thức ăn này trẻ không tiêu được. Trong những lúc này, bạn cần lựa chọn cho trẻ những thức ăn dễ tiêu như: chuối, ăn cháo với thịt nạc… Nếu trẻ thích uống sữa thì cha mẹ vẫn có thể cho bé uống bình thường hoặc chọn loại không có lactose.

Không cho trẻ ăn váng sữa, phô mai khi bé bị tiêu chảy vì thực phẩm này khiến trẻ không tiêu được, dẫn đến tình trạng trẻ càng nặng nề hơn. Đặc biệt là sữa chua, nhiều người lớn nghĩ là ăn sữa chua sẽ giúp dễ tiêu, thế nhưng sữa chua đó là loại dành cho người lớn, hệ tiêu hóa đã tốt chứ trẻ em thì không được, ăn vào sẽ càng dễ bị tiêu chảy.

Uống thuốc kháng sinh

>> đầy bụng khó tiêu uống thuốc gì

Nhiều người cho rằng kháng sinh là “thần dược” nên bệnh nào cũng có thể dùng, trong đó có tiêu chảy. Tuy nhiên, kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, trong khi tiêu chảy mùa đông ở trẻ là do rotavirus, nên dù có uống bao nhiêu thuốc kháng sinh cũng không có tác dụng điều trị bệnh. Không những thế lại càng làm cho trẻ mệt hơn.

 

Chia sẻ