10 nguyên nhân gây tụt huyết áp

636

Tụt huyết áp hay còn gọi là huyết áp thấp, là hiện tượng huyết áp thấp dưới 90mmHg. Tụt huyết áp thường xuyên có thể gây cản trở oxy và các chất dinh dưỡng lưu thông lên não, gây nhiều rủi ro cho sức khỏe người bệnh thậm chí có thể gây tử vong.

Xem thêm: bệnh dạ dày

Mất nước

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tụt huyết áp
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tụt huyết áp

Nguyên nhân của mất nước có thể là do nôn ói, tiêu chảy kéo dài hay do tập luyện, ra nhiều mồ hôi và sốc nhiệt,…. Nếu không bổ sung lượng nước kịp thời có thể khiến bạn tụt huyết áp với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Mất máu

Mất máu dù ít hay nhiều đều có thể làm giảm huyết áp. Các trường hợp mất máu gây tụt huyết áp nhanh gồm tai nạn, phẫu thuật,…

Viêm nội tạng

Khi các bộ phận trong cơ thể bị viêm, các chất lưu di chuyển khỏi mạch máu để tập trung vào các mô bị viêm xung quanh nội tạng cũng như các khu vực lân cận rồi rút máu, làm mạch máu thiếu hụt một lượng lớn máu gây ra tình trạng hạ huyết áp.

Cơ tim yếu

Tụt huyết áp gây chóng mặt, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh
Tụt huyết áp gây chóng mặt, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

Nếu bị yếu cơ tim, bạn rất dễ bị hạ huyết áp. Cơ tim yếu sẽ khiến tim gặp trở ngại trong việc bơm máu, làm giảm lượng máu được bơm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cơ tim yếu, có thể do bị nhồi máu cơ tim nhiều lần hay một số cơ tim bị nhiễm trùng do virus.

Nghẽn tim

Nghẽn tim có thể xảy ra do nhồi máu cơ tim hay chứng xơ vữa động mạch. Khi đó, các mô đặc biệt giúp dẫn truyền dòng điện trong tim bị tổn hại, gây ra sự cản trở một vài hay tất cả các tín hiệu điện đi đến các bộ phận của tim, làm tim co bóp bất thường, ảnh hưởng đến huyết áp.

Nhịp tim nhanh bất thường

Nhịp tim nhanh cũng là nguyên nhân gây tụt huyết áp. Khi tim đập không đều hoặc quá nhanh, các tâm thất của tim vì thế cũng sẽ co bóp với một nhịp độ không bình thường. Vì vậy tâm thất không nhận đủ lượng máu tối đa trước khi co bóp dẫn đên lượng máu trong mạch bị giảm, cho dù nhịp tim đập nhanh.

Mang thai

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị tụt huyết áp. Mặc dù đây là hiện tượng thường thấy trong thai kỳ nhưng tốt nhất là bạn nên kiểm soát càng chặt càng tốt nhằm phòng tránh các biến chứng.

Nhiễm trùng nặng

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám nếu thường xuyên tụt huyết áp
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám nếu thường xuyên tụt huyết áp

Theo đó, vi khuẩn ở những nơi bị nhiễm trùng như phổi hay bụng thâm nhập vào dòng máu, sau đó sản sinh ra các độc tố làm ảnh hưởng đến các mạch máu, dẫn đến huyết áp bị hạ.

Thiếu hụt dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc phòng ngừa bệnh tật hiệu quả, đặc biệt đối với căn bệnh huyết áp thấp.

Tất cả mọi người đều cần bổ sung dinh dưỡng để sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Việc thiếu hụt chất dinh dưỡng ở bất kỳ thời điểm nào cũng có thể gây ra các biến chứng, trong đó có tình trạng hạ huyết áp.

Các vấn đề nội tiết

Các vấn đề về nội tiết như suy giảm chức năng tuyến giáp, bệnh ở tuyến cận giáp, tuyến thượng thận suy yếu, hạ đường huyết và bệnh tiểu đường… đều có thể dẫn đến tụt huyết áp. Theo các chuyên gia, chứng hạ huyết áp xảy ra khi mắc các vấn đề về nội tiết là vì một số biến chứng xuất hiện trong quá trình sản xuất hormone tuyến nội tiết.

Chia sẻ